Sự thật về tiết kiệm xăng xe ô tô bạn nên biết

cong-nghe-xe-thong-minh-se-giup-the-gioi-tiet-kiem-62-ty-usd-chi-phi-nhien-lieu

Thời buổi bão giá, xăng dầu liên tục tăng. Nếu sở hữu một chiếc ô tô thì việc làm thế nào để tiết kiệm nhiên liệu nhất luôn là vấn đề khiến nhiều người trăn trở. Nhưng cách nào để tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô? Bạn có đang làm đúng cách. Hãy đọc bài viết dưới đây để xem bạn có đang làm đúng cách để tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô của mình hay không nhé!

14 lầm tưởng về cách tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô

Cần làm nóng máy trước khi khởi hành

Đây hoàn toàn là một quan niệm lỗi thời. Hầu hết các dòng xe ô tô ngày nay có thể lăn bánh chỉ sau vài giây khởi động. Nó hoàn toàn không có ý nghĩa trong việc tiết kiệm nhiên liệu.

Bơm đầy bình xăng để tránh bay hơi

Bình xăng luôn đầy khi đi du lịch là ý tưởng tốt, vì bạn không biết trạm xăng tiếp theo cách bao xa. Có người cho rằng, để bình xăng gần hết sẽ làm cho nhiên liệu nhanh bị bay hơi. Điều này có thể đúng với dòng xe cũ. Còn trên các thế hệ xe mới thường trang bị hệ thống cảm biến hơi xăng.

Trên những mẫu xe mới này còn sử dụng cả hệ thống nén nhiên liệu. Đi kèm là đèn báo lỗi trên bảng điều khiển, thông báo cho lái xe biết nắp bình xăng bị lỏng hoặc vặn chưa đúng cách.

bom-day-binh-xang-giup-tiet-kiem-nhien-lieu

Khởi động xe tốn nhiều xăng hơn là để máy chạy không tải.

Nhiều người thường để động cơ chạy không tải quá lâu, trong khi lẽ ra nên tắt đi rồi khởi động lại khi cần. Vì quan niệm chạy không tải sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn là tắt máy khởi động lại.

Khi xe chạy không tải thường tốn khoảng 1-2 lít xăng/giờ. Tùy dung tích động cơ, tức là khoảng 300 – 600 đồng/phút. Vậy, nếu bạn định dừng xe từ 30 giây trở lên thì nên tắt máy. Còn nếu chỉ dừng đèn đỏ hoặc khi tắc đường một chút, không cần tắt máy. Vì bật/tắt máy quá thường xuyên có thể khiến bộ đề chóng hỏng.

Về số mo (N) khi dừng xe

Cách này từng được nhiều tài xế sử dụng với xe trang bị bộ chế hòa khí cơ. Tuy nhiên, trên các dòng xe ngày nay đều trang bị hệ thống phun xăng điện tử được lập trình sẵn. Khi xe dừng, lượng xăng phun vào buồng đốt ở mức tối thiểu ngay cả khi đang gài số. Với trường hợp này chỉ làm cho hộp số nhanh bị mòn.

ve-mo-khi-dung-xe-giup-tiet-kiem-nhien-lieu

Số sàn giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn

Người lái có kỹ năng tốt thường lựa chọn số sàn vì họ có thể kiểm soát tốt vòng tua máy của động cơ. Thông qua cách ra vào số nhịp nhàng. Ngày nay, hộp số tự động sử dụng công nghệ cao xử lý tốt hơn so với người lái kết hợp chân côn và số. Tiết kiệm hay không còn phụ thuộc vào kỹ năng lái chứ không còn phụ thuộc vào loại hộp số.

hop-so-xe-so-san

Hệ thống kiểm soát hành trình giúp tiết kiệm xăng

Hệ thống kiểm soát hành trình giúp chiếc xe có thể duy trì ở một tốc độ không đổi. Hầu hết người lái xe cho rằng nó sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nếu áp dụng trên các chuyến đi dài và trên địa hình bằng phẳng thì có thể đúng.

Nhưng đi lên dốc, hệ thống sẽ tăng ga đột ngột, do đó đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Lúc này để tránh tăng ga đột ngột, người lái có thể tạm tắt hệ thống kiểm soát hành trình. Và tự mình điều khiển chân ga để tránh nguy hiểm và giúp tiết kiệm xăng hơn.

he-thong-kiem-soat-hanh-trinh

Sử dụng viên tiết kiệm nhiên liệu

Mới đây Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa khuyến cáo. Viên tiết kiệm xăng là hóa chất được nhập vào Việt Nam nhưng chưa được kiểm định chất lượng. Đặc biệt là các đặc tính liên quan đến an toàn cháy, nổ. Sản phẩm trên chưa được Bộ Khoa học & Công nghệ cấp đăng ký sử dụng. Theo quy định về sử dụng phụ gia không thông dụng để sản xuất, chế biến, pha chế xăng, dầu diezen. Do đó, Cục khuyến cáo người dân không nên sử dụng viên tiết kiệm xăng. Và dung dịch tiết kiệm xăng để đảm bảo an toàn. Cũng theo đánh giá của nhiều nhà khoa học, các sản phẩm tiết kiệm xăng này. Trên thực tế, nếu có chỉ có thể tiết kiệm được khoảng 10% – 15% nhiên liệu.Tuy nhiên, khi lắp các thiết bị này có thể làm tăng nguy cơ hỏng hóc cho động cơ.

vien-tiet-kiem-nhien-lieu

Mở cửa, tắt điều hòa để tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô

Rất nhiều người vẫn cho rằng việc mở cửa sổ và tắt điều hòa khi xe đang chạy sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng, sự thật là làm như vậy sẽ khiến cho không khí bên ngoài tràn vào trong xe. Và làm ảnh hưởng đến tính khí động học của xe mà lại không giúp cải thiện được hiệu suất là bao.

Xe càng cũ càng tốn nhiên liệu

Sẽ rất sai lầm nếu như bạn nghĩ đến điều này. Nếu như thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ đúng cách. Một chiếc ô tô 10 -15 năm tuổi có thể có mức tiêu thụ nhiên liệu giống như xe mới. Vấn đề quan trọng là bảo dưỡng ô tô như thế nào.

Dùng xăng chất lượng cao sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn

Việc lựa chọn xăng chất lượng cao mang lại hiệu quả tốt trong việc sử dụng động cơ xe, đi lại nhiều và trên những chặng đường dài. Còn đối với những người sử dụng xe đi lại hàng ngày thì việc sử dụng xăng chất lượng cao làm tăng hiệu suất tiêu thụ điện của động cơ.

Loại nhiên liệu chất lượng cao chỉ phù hợp với các loại xe thể thao vì dung tích máy của các loại xe này lớn, có yêu cầu về nhiên liệu cao hơn.

dung-xang-chat-luong-cao-se-tiet-kiem-nhien-lieu-hon

Lọc khí bẩn để tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô

Bộ lọc không khí bẩn sẽ gây tốn nhiên liệu là quan điểm của nhiều người. Tuy vậy, quan điểm này hiện nay không hoàn toàn đúng nữa. Bởi lẽ, các xe hơi hiện nay không còn sử dụng bộ chế hòa khí nữa. Mà chuyển sang sử dụng cảm biến dòng chảy vào phun nhiên liệu để tối ưu hóa hiệu suất làm việc của động cơ. Với những xe cũ, việc bộ lọc không khí bị nghẽn cũng chỉ dẫn đến hậu quả là làm chậm quá trình nạp khí mà thôi . Chứ không ảnh hưởng quá lớn đến mức tiêu thụ nhiên liệu.

loc-khi-ban-de-tiet-kiem-nhien-lieu-o-to

Đổ xăng khi trời mát tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô

Thực ra, tiếp nhiên liệu trong điều kiện thời tiết mát mẻ không ảnh hưởng đến việc tiết kiệm là bao. Vì các bể chứa nhiên liệu luôn được thiết kế nằm sâu dưới lòng đất. Đảm bảo cho việc nhiệt độ có thay đổi trong ngày cũng không ảnh hưởng đến nhiên liệu. Vì nhiệt độ chênh nhau khoảng 2 độ C nên mức giãn nở không được nhiều. Nếu bạn mua 1 lít thì chỉ giãn nở bằng phần nghìn. Điều này sẽ không có nghĩa lý gì để tiết kiệm xăng.

Lốp tiết kiệm nhiên liệu

Lốp có hệ số cản lăn thấp là lốp có khả năng cải thiện hiệu quả sử dụng nhiên liệu. Bằng cách tối thiểu hóa năng lượng lãng phí khi lốp xe lăn trên đường. Mặc dù đây là một yếu tố quan trọng giúp tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng các nghiên cứu đã cho thấy 2 loại lốp trên tiết kiệm nhiên liệu gần như ngang nhau.

lop-tiet-kiem-nhien-lieu

Bộ tiết kiệm xăng có tốt không? Bộ tiết kiệm xăng giá bao nhiêu?

Trên mạng rất nhiều thông tin hỏi về bộ tiết kiệm xăng : bộ tiết kiệm xăng hoàng sơn có tốt không? Tiết kiệm xăng hoàng sơn giá bao nhiêu? Vậy thực hư ra sao.

Thị trường có rất nhiều loại dụng cụ tiết kiệm xăng như : tiết kiệm xăng ô tô hoàng sơn, bộ tiết kiệm xăng nguyễn hữu trọng, bộ tiết kiệm xăng văn noãn…

Các nhà chức trách nói gì?

Theo PGS.TS Lê Anh Tuấn, phó viện trưởng Viện cơ khí động lực Đại học Bách Khoa Hà Nội. “Không thể có mức tiết kiệm xăng cao đến 46% như vậy, tiết kiệm được 15% đã là một bước tiến công nghệ vượt bậc rồi. Các hãng sản xuất xe đều đã tính toán các yếu tốt như sức nén, tỷ lệ hỗn hợp xăng – không khí và bugi đánh lửa. Một động cơ xe hoạt động tốt thì cả 3 yếu tố này phải phù hợp với nhau. Bất kỳ một thay đổi nào như tăng sức nén. Thay đổi tỷ lệ hay tăng áp bugi (nhằm tiết kiệm nhiên liệu) đều có thể làm ảnh hưởng đến động cơ xe. Khiến xe hoạt động không ổn định và giảm tuổi thọ”.

Ông Đỗ Bình Yên – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng – cho biết. “Một sản phẩm muốn chứng minh được hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu. Thì phải có hội đồng thẩm định. Hội đồng của Viện Khoa học Năng lượng có thể thẩm định được. Trung tâm Đo lường tiêu chuẩn chất lượng là nơi tốt nhất để đánh giá cũng như cấp giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm”.

Thợ sửa xe

Ông Thành, thợ sửa xe khá có tiếng tại tiệm sửa xe Đức Thành, Q.Gò Vấp, khẳng định: “Tui từng là đại lý cho một cơ sở phân phối bộ tiết kiệm xăng bán khá nhiều nơi ở TP. Quảng cáo xe chạy ít nhất từ 60km trở lên mới hết 1 lít xăng. Thực tế bộ tiết kiệm này chẳng có tác dụng, ngược lại dùng một thời gian máy bị rốc đầu nhanh phải làm máy lại”.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, Quản lý đại lý chính hãng của Honda Việt Nam (18 Tam Trinh, Hà Nội) cho biết. “Trong điều kiện lái xe thực tế, việc tiết kiệm xăng không chỉ phụ thuộc vào các thiết bị lắp thêm. Mà phần lớn dựa trên kỹ thuật lái xe của mỗi người như: tốc độ chạy phù hợp (không thốc ga, phanh gấp)…”

bo-tiet-kiem-xang-hoang-son

Hiện nay trên thị trường giá 1 bộ tiết kiệm xăng cho ô tô khoảng 1.600.000 VND

Vậy đâu mới là cách tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô đúng nhất!

Cách tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô

Một số cách tiết kiệm nhiên liệu xe ô tô

Tham khảo : Bí quyết giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô

Công nghệ xe thông minh sẽ giúp thế giới tiết kiệm được tới 6,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Viện công nghệ Stevens, Mỹ cho thấy. Nếu áp dụng thành công công nghệ xe thông minh trên quy mô toàn cầu. Xe thông minh có thể giúp thế giới tiết kiệm khoảng 6,2 tỷ USD chi phí nhiên liệu mỗi năm.

Yeganeh Hayeri, phó giáo sư tại Viện Công nghệ Stevens cho biết. “Con số có phần không đáng kể. Nó chỉ tương đương việc chủ sở hữu tiết kiệm được khoảng 60-266 USD mỗi năm. Tất nhiên khoản này chưa tính tới số tiền tiết kiệm được nhờ việc xe chạy ổn định. Ít tai nạn và hiệu suất khí động lực học tốt được cải thiện”.

cong-nghe-xe-thong-minh-se-giup-the-gioi-tiet-kiem-62-ty-usd-chi-phi-nhien-lieu

Không chỉ tiết kiệm nhiên liệu, công nghệ thông minh trên xe hơi hứa hẹn còn cung cấp những lợi ích về kinh tế, sức khỏe và hệ sinh thái. Công nghệ thông minh giúp cải thiện tính trạng tắc nghẽn giao thông. Hỗ trợ chỉ đường cho tài xế và hơn hết giảm thiểu khí thải gây ảnh hưởng đến môi trường.

Ô tô nào tiết kiệm xăng nhất tại Việt Nam

Mitsubishi Mirage

Theo đánh giá của Cục Bảo vệ môi trường Mỹ EPA . “Mitsubishi Mirage hiện tại đang là mẫu xe ô tô tiết kiệm xăng nhất trên toàn thị trường”. Với mức tiêu thụ nhiên liệu cỡ nhỏ đạt được 6,53/5,47/6,03 lít/100km (đô thị/cao tốc/hỗn hợp).

Mitsubishi-Mirage

Để đạt được mức tiêu thụ ấn tượng, Mitsubishi đã trang bị cho Mirage:

  • Cỗ máy 3 xi lanh 1.2L kết hợp với hộp số sàn 5 cấp hoặc CVT. Cũng nhờ động cơ này, Mitsubishi Mirage đạt công suất 78 mã lực, mô-men xoắn 100 Nm. Trung bình chủ sử dụng xe Mitsubishi Mirage hàng năm chỉ phải bỏ ra 950 USD (~ 22 triệu đồng) cho chi phí mua xăng.
  • Mitsubishi Mirage 2019 có kích thước  : 3795 x 1665 x 1510 (mm), khoảng sáng gầm xe 160 mm. Nhỏ gọn, đẹp mắt, trẻ trung năng động.

Toyota Corolla hatchback

Giới chuyên gia đã chỉ ra những điểm cộng giúp cho mẫu xe cỡ nhỏ này chinh phục khách hàng. Bao gồm: kích thước nhỏ gọn, giá cả hợp lý, độ tin cậy cao, vận hành bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu. Trải qua 11 thế hệ, Toyota Corolla vẫn luôn là cái tên hàng đầu trong danh mục chọn lựa của người sử dụng xe.

Toyota-Corolla-hatchback

  • Toyota Corolla không sở hữu diện mạo quá thu hút, nhưng nét trung tính giúp thiết kế của mẫu xe này không bị lỗi thời. Xe được trang bị động cơ 4 xi lanh 2.0L kết hợp với hộp số tự động vô cấp CVT cho công suất 168 mã lực. Toyota Corolla đạt mức tiêu thụ nhiên liệu 7,35/5,6/6,53 lít/100km (đô thị/cao tốc/hỗn hợp).
  • Với khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt, người dùng xe Toyota Corolla chỉ phải bỏ ra 1.050 USD/năm (~ 24,41 triệu đồng) để mua xăng.

Honda Civic sedan 1.5L

Theo Cục Bảo vệ môi trường Mỹ EPA, Honda Civic sedan 1.5L đạt mức tiêu thụ nhiên liệu đáng nể. 7,35/5,6/6,53 lít/100km (đô thị/cao tốc/hỗn hợp).

Honda-Civic

  • Chi phí nhiên liệu trung bình hàng năm mà chủ xe Honda Civic sedan 1.5L rơi vào khoảng 1.050 USD (~ 24,41 triệu đồng).
  • Honda Civic 2019 vẫn trang bị động cơ 1.8L VTEC cho công suất 139 mã lực, mô-men xoắn 174 Nm. Và động cơ tăng áp 1.5L VTEC kèm hộp số vô cấp CVT cho công suất 170 mã lực. Mô-men xoắn 220 Nm.n 1.5L

Honda Fit/Jazz

Honda Fit 2019 trên thị trường được xác định là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Toyota Yaris, Ford Fiesta…

  • Được trang bị động cơ 1.5L i-VTEC SOHC 4 xi lanh thẳng hàng kết hợp với hộp số tự động vô cấp CVT. Cùng chế độ lái tiết kiệm ECON cho phép xe sản sinh công suất 118 mã lực, mô-men xoắn 145 Nm.
  • Với mức tiêu thụ đạt được: 7,13/5,88/6,53 lít/100km (đô thị/cao tốc/hỗn hợp). Chi phí dành cho việc mua nhiên liệu hàng năm của chủ xe Honda Fit ước tính vào khoảng 1.050 USD (~ 24,41 triệu đồng).

Toyota Yaris sedan

Cục Bảo vệ môi trường Mỹ EPA đánh giá cao về mức tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm

Toyota-Yaris-sedan

  • Toyota Yaris Sedan 2019 sử dụng động cơ 4 xi lanh dung tích 1.5L cho phép xe đạt công suất 106 mã lực.
  • Xe đạt mức tiêu hao nhiên liệu: 7,35/5,88/6,72 lít/100km (đô thị/cao tốc/hỗn hợp). Chi phí dành cho việc mua xăng hàng năm của chủ sử dụng Toyota Yaris vào khoảng 1.050 USD (~ 24,41 triệu đồng).

Sử dụng thanh tiết kiệm nhiên liệu PlauMai ECO

Sử dụng thanh gốm Plaumai Eco là một giải pháp giúp tiết kiệm 10 – 15% nhiên liệu, giảm 70% khí thải. Sản phẩm được các chuyên gia đầu ngành tại Hàn Quốc và Việt Nam khuyến cáo nên dùng.

thanh-gom-plaumai-eco-hai-duong

Chi tiết tham khảo : Thanh gốm Plaumai Eco.

Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ tới hotline  0966.034.888 để được tư vấn miễn phí 24/7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *